Danh mục

Khi nào đại sứ quán Nhật Bản tiếp tục nhận hồ sơ cấp visa Nhật Bản ?

Khi nào đại sứ quán Nhật Bản tiếp tục nhận hồ sơ cấp visa Nhật Bản ?

[1. Về việc xin cấp visa]
Q: Hiện tại có thể xin cấp visa đi Nhật Bản hay không?
A: Ngày 01/04/2020, Chính phủ Nhật Bản đã chỉ định thêm Việt Nam là nước bị cấm nhập cảnh (Phát sinh hiệu lực từ 0 giờ ngày 03/04/2020). Trong thời gian chỉ định này, Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam không thể tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa.
  Hãy liên hệ trực tiếp tới Phòng Lãnh sự, Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam trong trường hợp bạn có lý do đặc biệt ví dụ như bạn là người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ hay bạn là vợ/chồng của người Nhật Bản v.v.
 
<Khu vực bị cấm nhập cảnh Nhật Bản>
Chú ý: Khu vực bị cấm nhập cảnh Nhật Bản căn cứ vào Luật Quản lý Xuất nhập cảnh và xét duyệt tị nạn (Dấu * là 18 quốc gia, khu vực mới bổ sung, thay đổi ngày 01/07/2020, tổng cộng là 129 quốc gia, khu vực)

- Khu vực Châu Á: Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc (Bao gồm: Hồng Kông, Ma Cao), Pakistan, Bangladesh, Philippine, Brunei, Việt Nam, Malaysia, Maldives.

- Khu vực Châu Âu: Iceland, Ireland, Azerbaijan, Albania, Armenia, Andorra, Ý, Ukraine, Anh, Estonia, Áo, Hà Lan, Kazakhstan, Bắc Macedonia, Cyprus, Hy Lạp, Kyrgyzstan, Croatia, Kosovo, San Marino, Georgia *, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Slovakia, Slovenia, Serbia, Tajikistan, Cộng Hòa Czech, Đan Mạch, Đức, Na-uy, Vatican, Hungary, Phần Lan, Pháp, Bulgaria, Belarus, Bỉ, Ba Lan, Bosnia and Herzegovina, Bồ Đào Nha, Malta, Monaco, Moldova, Montenegro, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Romania, Luxembourg, Nga.

- Khu vực Châu Đại Dương: Úc, New Zealand

- Khu vực Bắc Mỹ: Mỹ, Canada

- Khu vực Trung Nam Mỹ: Argentina, Antigua-Barbuda, Uruguay, Ecuador, El Salvador, Guyana *, Cuba *, Guatemala *, Grenada *, Costa Rica *, Columbia, Jamaica *, Saint Christopher và Nevis, Saint Vincent and the Grenadines *, Dominica, Cộng hòa Dominica, Chile, Nicaragua *, Haiti *, Panama, Bahamas, Barbados, Honduras, Brazil, Peru, Bolivia, Mexico.

- Khu vực Trung Đông: Afghanistan, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Israel, Iraq *, Iran, Ai Cập, Oman, Qatar, Kuwait, Ả rập Xê út, Thổ Nhĩ Kỳ, Bahrain, Li Băng *.

- Khu vực Châu Phi: Algeria *, Eswatini *, Cape Verde, Ghana, Gabon, Cameroon *, Guinea, Guinea Bissau, Bờ biển Ngà, Cộng hòa Dân chủ Công gô, Sao Tome and Principe, Djibouti, Equatorial Guinea, Senegal *, Central Africa *, Nam Phi, Mauritius, Mauritania, Ma rốc.

[2. Về việc cấp visa]
Q: Hiện tôi đang xin cấp visa, bao giờ thì tôi biết được kết quả xét duyệt?
A: Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam cần xét duyệt hồ sơ một cách thận trọng do tình hình của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) hiện nay nên cần nhiều thời gian hơn bình thường, bao gồm cả các trường hợp đã nộp hồ sơ và đang chờ xét duyệt. Hiện không thể trả lời về ngày trả kết quả xét duyệt cụ thể được.
 
Q: Gia đình của tôi sinh sống ở Nhật Bản đang gặp phải tình huống khẩn cấp (Trong tình trạng nguy hiểm tính mạng như đổ bệnh, tai nạn v.v.; tử vong v.v.). Tôi muốn đi Nhật Bản ngay, vậy có thể xin cấp visa đi Nhật Bản hay không?
A: Hãy trao đổi trực tiếp bằng điện thoại với Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam (024-3846-3000).
 
[3. Về việc rút lại hộ chiếu trong khi xin visa]
Q: Hiện nay, tôi đã nộp hồ sơ xin cấp visa đi Nhật Bản và đang chờ kết quả xét duyệt, tuy nhiên, tôi cần phải đi nước khác ngoài Nhật Bản đột xuất, tôi mong muốn xin rút lại việc xin cấp visa và lấy lại hộ chiếu của mình.
A: Bạn hãy đề nghị rút hộ chiếu thông qua Đại lý ủy thác hoặc cơ quan/tổ chức đã nộp hồ sơ xin cấp visa cho bạn. Sau khi Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam tiến hành xong thủ tục rút sẽ trả hộ chiếu lại cho Đại lý ủy thác v.v.
 
[4. Về việc gia hạn visa]
Q: Tôi đã hủy kế hoạch đi Nhật Bản theo dự định ban đầu. Tôi có thể gia hạn thời hạn hiệu lực của visa nhập cảnh Nhật Bản đã được cấp hay không?
A: Không thể gia hạn thời hạn hiệu lực của visa.
 
[5. Về lệ phí visa]
Q: Tôi đã hủy việc đi Nhật Bản. Vậy visa tôi đã được cấp là visa chưa sử dụng, liệu tôi có được hoàn lại tiền lệ phí visa hay không?
A: Không thể hoàn trả lệ phí visa mà Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam đã thu đối với visa đã cấp (Visa nhập cảnh một lần: 630.000 VND; Visa nhập cảnh nhiều lần: 1.250.000 VND).
 
[6. Về biện pháp dừng hiệu lực của visa đã cấp (Thực hiện từ ngày 28/3/2020)]
Visa (nhập cảnh một lần, nhập cảnh nhiều lần) được Đại Sứ Quán Nhật Bản hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Nhật Bản cấp trước ngày 28/3/2020 sẽ bị đình chỉ hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 28/3/2020 đến cuối tháng 7/2020 (Thời gian đình chỉ hiệu lực có thể thay đổi). Do vậy, visa mà bạn đang có mặc dù chưa được sử dụng lần nào thì bạn cũng không thể sử dụng visa đó để sang Nhật trong khoảng thời gian thực hiện biện pháp đình chỉ này.

https://youtu.be/88TF7LRA2Nc
 
Q: Biện pháp này áp dụng cho cả visa ngắn hạn và visa dài hạn?
A: Biện pháp này áp dụng cho tất cả các loại visa bao gồm cả visa Ngoại giao, Công vụ.
 
Q: Tôi có Tư cách lưu trú tại Nhật Bản, lần này tôi về Việt Nam một thời gian và có giấy phép tái nhập quốc Nhật Bản, vậy tôi có phải là đối tượng phải áp dụng biện pháp lần này không?
A: Trường hợp những người có tư cách là [Người vĩnh trú], [Vợ/chồng của người Nhật Bản v.v.], [Vợ/chồng của người vĩnh trú v.v.] hoặc [Người định cư] đã xuất cảnh khỏi Nhật Bản với Giấy phép tái nhập quốc cho đến ngày 02/04/2020 mà tiến hành tái nhập quốc từ những khu vực bị cấm nhập cảnh thì về nguyên tắc, nếu không có lý do đặc biệt, sẽ được chấp nhận tái nhập quốc. Tuy nhiên, đối với người xuất cảnh khỏi Nhật Bản từ ngày 03/04/2020 thì không áp dụng. [Người vĩnh trú đặc biệt] không phải là đối tượng bị cấm nhập cảnh.
Tham khảo thêm thông tin tại webside của Bộ Tư pháp Nhật Bản (lưu ý chỉ có tiếng Nhật): http://www.moj.go.jp/hisho/kouhou/hisho06_00099.html
(Bản dịch tiếng Việt, tham khảo tại đây)
 
Q: Visa của tôi hết hạn vào cuối tháng 4/2020. Khi biện pháp đình chỉ hiệu lực visa này kết thúc và tôi vẫn có dự kiến sang Nhật Bản thì tôi có thể xin gia hạn hiệu lực visa không? Tôi có cần xin cấp visa mới không? Trường hợp tôi cần phải xin cấp mới visa thì tôi có phải nộp lại toàn bộ giấy tờ cần thiết khi xin visa không? Có bị mất lệ phí visa không?
A: Bạn không thể gia hạn hiệu lực của visa. Khi biện pháp đình chỉ hiệu lực visa này kết thúc, nếu bạn muốn đến Nhật Bản mà visa đang có đã hết thời hạn hiệu lực thì bạn cần phải xin cấp visa lại. Khi đó bạn sẽ phải nộp lại toàn bộ giấy tờ cần thiết để xin visa và phải mất lệ phí.
 
Q: Khi biện pháp đình chỉ hiệu lực visa này kết thúc, visa đã được cấp có sử dụng được nữa không?
A: Tại thời điểm biện pháp đình chỉ hiệu lực visa này kết thúc (Trường hợp thời gian thực hiện biện pháp này được gia hạn thì tính vào thời điểm kết thúc thời gian gia hạn), nếu visa mà bạn đang có còn thời hạn hiệu lực thì vẫn có thể sử dụng.
 
※ Về việc phải cách ly 14 ngày tại địa điểm chỉ định đối với người nhập cảnh vào Nhật Bản từ Việt Nam sau ngày 28/3/2020, nếu bạn có thắc mắc về địa điểm cách ly, đối tượng phải cách ly và các câu hỏi cụ thể khác xin mời liên lạc tới Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản:
Điện thoại hỗ trợ: +81-3-3595-2176
Thời gian: 9:00~21:00 (Giờ Nhật Bản, làm việc cả thứ 7 và CN)
 
[7. Về việc gia hạn thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú]
Q: Trường hợp không thể xin cấp visa Nhật Bản trong thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú (03 tháng kể từ ngày cấp) thì có thể tiến hành xin cấp visa nhập cảnh Nhật Bản bằng Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú đã hết hạn đó hay không?
A: Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú Nhật Bản dựa vào tình hình ảnh hưởng của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) đã đưa ra quyết định liên quan đến Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú thông thường có thời hạn “03 tháng” thành trường hợp được áp dụng đặc biệt như sau: [Đối với Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú cấp trong khoảng từ ngày 01/10/2019 đến ngày 29/01/2021 sẽ có thời hạn hiệu lực 06 tháng kể từ ngày dỡ bỏ biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với quốc gia/ khu vực mà người xin cấp visa sinh sống hoặc có hiệu lực cho đến ngày 30/04/2021 tùy thuộc vào điều kiện nào đến trước].
 
Liên quan đến việc xin cấp visa sau khi dỡ bỏ biện pháp hạn chế nhập cảnh, trong trường hợp sử dụng Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú đã quá 03 tháng kể từ ngày cấp, khi nộp hồ sơ, bạn cần nộp thêm văn bản có nội dung “Có khả năng tiếp tục tiếp nhận đúng như nội dung hoạt động khi xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú” (Theo mẫu tự do) được cấp bởi cơ quan tiếp nhận (Trường Đại học v.v.), cùng với các giấy tờ cần thiết khác như đã quy định. 

Visa kỹ năng đặc định - Cơ hội làm việc dài hạn tại Nhật Bản

Visa kỹ năng đặc định - Cơ hội làm việc dài hạn tại Nhật Bản

Visa kỹ năng đặc định gần đây đang là một khái niệm khá mới mẻ với nhiều người. Vậy đây là loại visa gì, điều kiện để được cấp visa kỹ năng đặc định là gì, câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết này!

Tìm hiểu sự khác nhau giữa visa 30 ngày và visa 31 ngày

Tìm hiểu sự khác nhau giữa visa 30 ngày và visa 31 ngày

Khi bạn xin gia hạn hay chuyển đổi visa để đi làm mà không được thì Cục xuất nhập cảnh sẽ cấp cho các bạn một loại visa với thời hạn 30 ngày hoặc 31 ngày để bạn chuẩn bị rời khỏi Nhật Bản. Tuy nhiên mọi người vẫn chưa biết về sự khác biệt lớn giữa hai visa này mặc dù chỉ cách nhau có 1 ngày. Nhật ngữ SOFL sẽ giải thích rõ hơn cho bạn nhé.

  1